profile

Hi! I'm a Creator.

Chìa Khoá 10/4 🗝

publishedalmost 2 years ago
6 min read

newsletter by unlock / 10 tháng 4, 2021

Chìa Khoá Newsletter

Chào mừng bạn đến với số thứ hai của newsletter Chìa Khoá!

Tuần vừa qua của bạn thế nào? Team unlock fm có một tuần khá bận rộn với việc thu podcast và chuẩn bị kịch bản cho một khách mời cực thú vị (sẽ sớm bật mí với mọi người 😁).

Ngoài ra tụi mình cũng rất vui đã cho ra mắt được số đầu tiên của newsletter 🚀. Tuy nhiên vì chưa quen làm việc với các nền tảng email, nên tụi mình gặp một số lỗi kỹ thuật. Có thể số đầu tiên của Chìa Khoá đã rơi vào hòm thư Junk/Spam, bạn hãy giúp tụi mình kiểm tra nếu không nhận được newsletter ngày 27/3 nhé. Nếu không muốn bỏ lỡ số đầu tiên, bạn có thể tìm đọc tại đây.

Ở số thứ hai, unlock fm tiếp tục đưa tới các bạn những nội dung đa dạng theo 4 phần: Khám Phá, Chiêm Nghiệm, Cập Nhật và Kết Nối.

Khám phá 🐝


Atomic Habits - James Clear →
sách để đọc

“You do not rise to the level of your goals. You fall to the level of your systems.”

Khi nghĩ về việc xây dựng thói quen tốt (hay loại trừ thói quen xấu), mình thường nhớ đến nguyên tắc 1% được minh hoạ nhanh như sau:

(Làm một việc tốt hơn 1% mỗi ngày, có thể đem lại hơn 37x lần hiệu quả sau 1 năm > hiệu ứng kép)

Có rất nhiều sách và nghiên cứu nói về quá trình này, nhưng có lẽ không ai đưa ra một hệ thống mạch lạc, súc tích và dễ thực hành hơn tác giả James Clear.

Ở Atomic Habits, James Clear đưa ra bốn định luật giúp hệ thống hoá việc xây dựng thói quen: make it obvious (Cue) > make it attractive (Craving) > make it easy (Response) > make it satisfying (Reward).

Dùng bốn định luật này làm nền tảng, sách đi sâu vào từng phương pháp, bản mẫu một cách dễ hiểu và thiết thực. Áp dụng những điều học được từ sách, mình đã hình thành được những thói quen đa dạng như tập thể dục ở nhà, đọc sách, uống nước đều đặn, thiền.. và đến giờ vẫn lướt qua sách để tham khảo.

Hãy tìm đọc Atomic Habits nếu bạn muốn tự chủ hơn trong việc xây dựng các thói quen cho bản thân và cùng nhau cải thiện 1% mỗi ngày nhé :). Bạn có thể tìm thấy Atomic Habits ở nhiều tiệm sách ở Việt Nam, trên Shopee, Amazon... Ngoài ra phiên bản sách nói được thuật lại bởi tác giả James Clear có ở trên Audible.

Chiêm nghiệm 💭


Như ở số trước, đây là phần team unlock fm để lại những câu hỏi để chúng ta cùng dừng lại, thở nghĩ. Khá tương đồng với các câu khởi động tụi mình hỏi các khách mời trên podcast. Hy vọng những câu hỏi này có thể gợi mở trong bạn một suy nghĩ/ý tưởng nào đó có ích.

Câu hỏi của kỳ này là:

  • Lần cuối bạn tập trung học một thứ mới là lúc nào?
  • Thứ tiếp theo bạn muốn học là gì?

Cập nhật ⚡


Nếu đã đọc newsletter trước, chắc hẳn bạn sẽ nhớ gần đây team unlock fm vô cùng bận rộn với công việc ban ngày. Vì vậy mà tụi mình không ra podcast đều đặn như trước được 😢. Tuy nhiên tụi mình rất vui có thể thông báo là unlock fm podcast chuẩn bị trở lại và lợi hại hơn hehe.

Tập tiếp theo sẽ là tập #10 của series Discover Weekly, dự kiến lên sóng vào thứ tư 14/4. Bật mí chủ đề của tập này sẽ là về việc khiến hai hosts Vi Anh và Quyền bận bịu, căng thẳng suốt tháng vừa rồi. Bạn có đoán được không?

Kết nối 🔗


Ở số lần trước, tụi mình nhận được gợi ý từ một bạn đọc về blog Hanoi Chamomile của Nam Anh / Kira. Kira có phong cách viết gần gũi, giản dị với nhiều chủ đề đa dạng về hành trình học/làm việc, productivity, lối sống tối giản/minimalism.. Ngoài ra Kira còn có một kênh YouTube chuyên nghiệp , với hơn 120,000 subscribers. Mọi người hãy ghé qua blog hoặc kênh YouTube của Kira - và biết đâu sẽ tìm được một nội dung yêu thích, tích cực mới.

unlock fm mong muốn Chìa Khoá sẽ là một cuộc đối thoại đa chiều với các bạn. Vì vậy, phần Kết nối là nơi để chia sẻ những thông tin được các bạn gửi gắm sau mỗi kỳ. Ví dụ:

  • Bạn đang làm một dự án riêng thú vị muốn tìm bạn đồng hành?
  • Nội dung tâm đắc bạn tìm được trong tuần qua?
  • Một sự kiện thú vị sắp tới?

Hãy reply email này, và unlock fm sẽ chia sẻ tới cộng đồng của Chìa khoá ở kỳ tiếp theo nhé.

Hẹn gặp lại bạn ở podcast hoặc số Chìa Khoá tiếp theo - au revoir 👋.


Cảm nhận của bạn
Bạn thấy số này của Bản tin Chìa khoá như thế nào? Có nội dung nào khác bạn muốn đọc thêm ở số tiếp theo? Góp ý của bạn sẽ giúp các số sau còn hay hơn nữa - vì vậy hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn cho tụi mình biết qua email 😊.

Chia sẻ với bạn bè
Và nếu bạn thấy nội dung của bản tin thú vị, có giá trị, hãy gửi tới bạn bè, cộng đồng của bạn bằng cách forward email này hoặc chia sẻ đường link: https://newsletter.unlockfm.com/

unlock fm trân trọng việc được bạn gửi gắm địa chỉ email. Vì vậy nội dung của Chìa Khoá sẽ luôn được chọn lọc kỹ càng. unlock fm cũng cam kết sẽ không bao giờ spam hòm thư của bạn. Nếu bạn thấy podcast và newsletter của unlock fm có ích, hãy khao tụi mình một vài ly cà phê ☕ nhé. Cảm ơn bạn!